สมุนไพร-ยา ฟรีซดราย

ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นแหล่งรวบรวมสมุนไพรนานาชนิดที่มีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพและเป็นยารักษาโรคมากมาย การใช้เทคโนโลยีฟรีซดรายนี้ ในยุคแรกๆก็นำมาช่วย เพื่อเอาสมุนไพรต่างๆมาเก็บรักษาให้อยู่ในสภาพเดิมมากที่สุดเพื่อใช้รักษาหรือนำมาทำการสกัดเอาสารอาหารหรือตัวยานั้นๆต่อไป แต่สมัยก่อนอาจเป็นเครื่องขนาดเล็ก ทำในปริมาณน้อย แต่ในปัจจุบัน ความต้องการมีสูงขึ้น การผลิตด้วยเครื่องเล็กๆอาจไม่เพียงพออีกต่อไป สมุนไพรหรือยาที่นิยมทำฟรีซดรายได้แก่ เกล็ดเลือดจระเข้ ขมิ้นผง ผงคลอโรฟิลล์ นมผึ้ง ฯลฯ เป็นต้น


 

เนื้อสัตว์ฟรีซดราย

เป็นสินค้าส่งออกไปต่างประเทศที่มูลค่าสูงอย่างหนึ่ง เพราะกรรมวิธีการอบแห้งเยือกแข๊งแบบสุญญากาศ (ฟรีซดราย) นี้ ทำให้ การส่งออกเนื้อสัตว์ เป็นไปได้โดยง่าย เพราะมีน้ำหนักเบาลงกว่า 60% ของน้ำหนักเนื้อสด อีกทั้งง่ายต่อการดูแลรักษา ไม่ต้องเก็บไว้ในห้องแช่เย็นเป็นเวลานานๆบนเรือขนส่งสินค้า จึงช่วยประหยัดค่าขนส่งเป็นจำนวนมาก เนื้อสัตว์ที่นิยมทำฟรีซดรายได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว สัตว์น้ำมุกชนิดเช่น เนื้อปลา ปลาหมึก หอยนางรม ปูนิ่ม เนื้อปูสด เป็นต้น


 

อาหารสำเร็จรูปฟรีซดราย

อาหารถือเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต ในประเทศที่บางประเทศที่หาอาหารได้ลำบาก หรือมีราคาสูงนั้น ประชาชนส่วนหนึ่งนิยมรับประทานอาหารประเภทอาหารสำเร็จรูป เพราะหาง่าย ราคาไม่แพง และอาหารไทย ก็ถือได้ว่าอร่อยขึ้นชื่อระดับโลก ชาวต่างชาติมากมายที่มาท่องเที่ยวประเทศไทย และหลงใหลในอาหารไทยอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเทคโนโลยีฟรีซดรายก็สามารถเป็นตัวช่วยในการถนอมอาหาร ให้คงรสชาติ ความอร่อย ให้คงเดิม พกพาสะดวก สามารถทำเป็นรูปแบบอาหารสำเร็จรูป ง่ายมากต่อการรับประทาน แค่ฉีกซอง เทน้ำร้อน หรือเพียงนึ่ง ไม่กี่นาที ก็จะได้อาหารที่คงต้นฉบับเอาไว้ใกล้เคียงที่สุด อาหารสำเร็จรูปที่นิยมนำมาผ่านกระบวนการฟรีซดรายนี้ได้แก่ ต้มยำกุ้ง ผัดไทย แกงเขียวหวาน ส้มตำ ต้มข่าไก่ มัสมั่นไก่ ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วงฯลฯ เป็นต้น